Những bí mật về Dương Vật mà ngay cả những quý ông cũng không hề biết

Dương vật là cơ quan sinh dục của nam giới và luôn được các đấng mày râu quan tâm. Đặc biệt là những vấn đề về kích thước, khả năng cương cứng… Ngoài chức năng sinh lý, xung quanh cơ quan sinh dục này còn có những điều thú vị có thể bạn chưa biết đến. Nếu bạn đang tò mò thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

Những thông tin cơ bản về dương vật nam giới

Cấu tạo chung của dương vật nam giới
Cấu tạo chung của dương vật nam giới

Dương vật ( hay thường gọi với cái tên cậu nhỏ) là cơ quan sinh dục của nam giới có vai trò xuất ra tinh trùng vào âm đạo giúp quá trình thụ thai ở nữ giới và cũng là nơi giải phóng nước tiểu ra ngoài môi trường. Dưới đây là một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ quan này.

Cấu tạo của dương vật

Tuy nhìn bề ngoài của “cậu nhỏ” khá là đơn giản nhưng về cấu tạo lại vô cùng phức tạp. Nếu muốn biết rõ hơn bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cơ quan sinh dục này.

Cấu tạo bên ngoài

 • Hình thể ngoài của dương vật giống một ống trụ mềm, gắn với bụng dưới.
 • Rễ dương vật (root of penis) nằm ở đáy chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật.
 • Thân dương vật (body of penis) hình trụ có thể cương cứng. Khi cương, mặt trên của nó gọi là mu dương vật (dorsum of penis) và mặt dưới gọi là mặt niệu đạo (urethral surface).
 • Qui đầu dương vật (glans penis) được bao bọc trong một nếp nửa da, nửa niêm mạc có thể di động được gọi là bao qui đầu (foreskin). Bao qui đầu ở trẻ em dài, ở người lớn có trường hợp bao qui đầu hẹp, không thể trật lên được gọi là bệnh hẹp bao qui đầu. Đáy của qui đầu lồi lên gọi là vành qui đầu (corona of glans). Rãnh nằm giữa thân dương vật và vành qui đầu là cổ qui đầu (neck of glans).

Cấu tạo bên trong

Bên trong “cậu nhỏ” được chia làm 3 khối mô cương và các lớp bọc tạo nên. Cụ thể như sau:

 • Thể hang: Là các ống có mô cương gồm nhiều khoảng trống giống như các hang động. Nó chạy dọc theo chiều dài “cậu nhỏ” tính từ xương mu đến ¾ chiều dài rồi nhập với quy đầu nhưng quy đầu không có thể hang. Sẽ có một màng rất mỏng và thô ngăn cách giữa 3 thể hang giúp cho máu chảy từ thể hang bên này sang bên kia.
 • Thể xốp: Bao gồm niệu đạo xốp bên trong chứa cả nước tiểu và tinh dịch. Bình thường cả tinh dịch được phóng ra thì ngăn thoát nước tiểu sẽ bị đóng kín và ngược lại. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bị rối loạn khiến cho tinh dịch lẫn trong nước tiểu.
 • Mỗi thể của dương vật đều có một màng keo bao quanh và cả 3 đều được bao bọc bởi cân Buck. Khi cắt ngang bạn có thể quan sát được lòng thể hang và thể xốp giống như tổ ong. Khi có kích thích chứa đầy máu “cậu nhỏ” sẽ cương cứng lên và lúc này được gọi là thể cương.

Hệ thống mạch máu trong dương vật

Hệ thống mạch máu bên trong cơ quan sinh dục nam giới
Hệ thống mạch máu bên trong cơ quan sinh dục nam giới

Xem thêm: Sự thật về gel Titan giúp tăng kích thước dương vật hiệu quả?

Hệ động mạch chính của dương vật: Động mạch chính của dương vật là động mạch thẹn trong, khi chạy vào dương vật đổi tên thành động mạch dương vật chung, từ đây nó chia thành 3 nhánh:

 • Nằm trên lưng dương vật gọi là động mạch lưng
 • Động mạch thể hang: cung cấp máu cho hai thể hang. Động mạch này chảy vào thể hang và chia thành nhiều tiểu động mạch xoắn, đổ vào các xoang hang. Các tiểu động mạch này co thắt, hạn chế dòng máu chảy vào các xoang khi dương vật xìu. Ngược lại, khi dương vật cương, các động mạch giãn nở, giúp mách đổ dồn vào các xoang.
 • Động mạch thể xốp: cung cấp máu cho thể xốp.

Hệ tĩnh mạch chính: Cũng gồm 3 tĩnh mạch chính chạy song hành với 3 động mạch. Máu từ các hang mạch máu đổ vào các tĩnh mạch nhỏ rồi từ đó đổ vào tĩnh mạch lớn hơn (gọi là tĩnh mạch lưng), chảy về qua tĩnh mạch lưng nằm gần ngoài da và đổ vào tĩnh mạch bụng, trở về hệ tuần hoàn chung của cơ thể

Hệ thống thần kinh của dương vật

Hệ thống thần kinh của “cậu nhỏ” bao gồm các dây thần kinh vận động và thần kinh cảm giác, cụ thể:

 • Bình thường “cậu nhỏ” sẽ bị chi phối bởi hệ thần kinh thân thể và thực vật cùng các trung tâm giao cảm. Đối giao cảm này có vị trí tại tủy sống. Từ trung tâm đốt sống các dây thần kinh đối giao cảm sẽ chạy vào vùng chậu. Nó sẽ phối hợp với các dây thần kinh giao cảm xuất phát từ hạ vị và hình thành các dây thần kinh thể hang. Các dây thần kinh này sẽ kiểm soát các thớ cơ nhẵn của các xoang.
 • Các dây thần kinh cảm giác ở “cậu nhỏ” xuất phát từ thụ thể tại da và quy đầu tập hợp nên. Nó kết hợp với các dây thần kinh hội âm sẽ trở thành dây thần kinh thẹn chạy vào trung tâm đối giao cảm S2 – S4. Hệ thần kinh giao cảm này có chức năng thúc đẩy tuyến niệu đạo, tuyến hành – niệu để bài tiết chất nhờn đổ vào âm đạo khi có quan hệ tình dục.

Một số cấu trúc đi kèm dương vật

Bìu là một túi da rất sẫm màu do thành bụng trĩu xuống tạo thành. Nó được chia thành hai ngăn, mỗi ngăn chứa 1 tinh hoàn, một mào tinh và đầu tinh hoàn của một thừng tinh. Bìu nằm dưới khớp mu, sau dương vật, bìu trái thường xuống thấp hơn bìu phải.

Đến tuổi dậy thì, tinh hoàn bắt đầu sinh ra tinh dịch, tinh trùng sau khi sản xuất ra cũng được dự trữ trong một phần của tinh hoàn gọi là mào tinh hoàn. Gốc dương vật và một phần thân dương vật được phủ một lớp lông quăn để giữ mùi, kích thích sinh dục pheromone. Lông có thể mọc dài xuống bìu, nhiều người mọc lông cả bụng dưới, xung quanh hậu môn hoặc lan ra cả háng và đùi.

Cơ chế xìu và cương dương

Cơ chế cương dương của “cậu nhỏ”
Cơ chế cương dương của “cậu nhỏ”

Bình thường dương vật có khả năng cương cứng là nhờ các tĩnh mạch tại đây bị chèn ép. Cụ thể khi cơ thể nhận được kích thích tình dục sẽ phát ra một tín hiệu từ não bộ. Sau đó chuyển đến trung tâm gây cương cứng tại tủy sống. Các tín hiệu này tiếp tục đi đến các mô cương nằm trong hai thể hang.

Từ đây các động mạch cung cấp máu cho dương vật bị giãn rộng và khiến máu dồn đến các xoang máu. Điều này khiến cho các tĩnh mạch bị chèn ép do máu đi vào các xoang bị giữ lại và dương vật trở nên cương cứng.

Sau khi bạn đã đạt được cực khoái và xuất tinh thì hệ thần kinh giao cảm được kích thích. Các cơ trơn co lại và lượng máu nằm trong các hang thoát ra dần và dương vật bắt đầu xìu xuống. Bình thường ở trạng thái xìu dương vật có kích thước khoảng 3 – 1cm nhưng khi cương cứng có thể đạt từ 5 – 15cm.

Một số điều thú vị ở dương vật nam giới

Ngoài chức năng sinh sản và tiểu tiện thì dương vật còn có nhiều điều thú vị mà không phải nam giới nào cũng có thể biết.

Bạn có thể sẽ phải cắt bao quy đầu dương vật

Khi mới sinh ra dương vật sẽ được bao kín bởi lớp da bao quy đầu. Đến khoảng 4 tuổi lớp bao quy đầu có thể tự tuột xuống và để lộ quy đầu dương vật. Tuy nhiên theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2007 cho thấy có khoảng 30% nam giới đến tuổi 15 bao quy đầu vẫn không thể tự tuột xuống. Nguyên nhân là do bị dài/hẹp bao quy đầu và lúc này cần tiến hành cắt bỏ để tránh các biến chứng không hay.

Nam giới bị dài/hẹp bao quy đầu sẽ phải thực hiện thủ thuật cắt bỏ
Nam giới bị dài/hẹp bao quy đầu sẽ phải thực hiện thủ thuật cắt bỏ

Tại dương vật có rất nhiều vi khuẩn tồn tại

Kết quả từ 1 xét nghiệm di truyền cho thấy tại dương vật có đến 42 loại vi khuẩn trú ngụ. Vì vậy chỉ cần bạn không chú ý giữ gìn vệ sinh khu vực này thì rất nhanh chóng bạn sẽ có nguy cơ mắc viêm nhiễm nam khoa. Các bệnh lý thường gặp nhất là viêm quy đầu, viêm niệu đạo…

Kích thước dương vật có thể lớn gấp đôi so với những gì bạn nhìn thấy

Kích thước dương vật luôn là mối quan tâm hàng đầu của nam giới bởi đối với họ “càng to và dài” sẽ càng tự tin. Tuy nhiên có một điều thú vị về kích thước dương vật có thể bạn chưa biết. Đó là thực tế dương vật dài gấp đôi những gì bạn nhìn thấy. Bởi các chuyên gia cho biết một nửa chiều dài dương vật nằm bên trong cơ thể nam giới.

Ảnh chụp y tế cho thấu phần dương vật cương cứng có hình dạng gấp khúc giống như chữ V. Gốc dương vật thường nằm bên trong khung xương chậu và nối liền với xương mu. Chính vì vậy hiện nay có phương pháp phẫu thuật giúp nam giới kéo dài dương vật thực chất chính là làm lộ phần dương vật bị tiềm ẩn này.

Những nam giới bị chấn thương tủy sống hoàn toàn vẫn có thể xuất tinh

Nếu bạn gặp vấn đề ở tủy sống bạn hoàn toàn vẫn có thể xuất tinh. Lúc này sử dụng máy trợ giúp là cách giúp cho nam giới đạt được cực khoái và xuất tinh mà không mất quá nhiều công sức.

Các máy rung trợ giúp này sẽ được đặt ở dưới đầu dương vật
Các máy rung trợ giúp này sẽ được đặt ở dưới đầu dương vật

Xem thêm: Tốp 5 máy tập dương vật giúp nam giới sở hữu dương vật “KHỦNG”

Các máy rung trợ giúp này sẽ được đặt ở dưới đầu dương vật. Nó rung một cách nhẹ nhàng ở tần số hoặc biên độ thích hợp để kích thích các dây thần kinh có liên quan đến xuất tinh. Lúc này nam giới sẽ dần đạt được cảm giác cực khoái và xuất tinh như những nam giới bình thường. Nếu bạn khó cương dương bạn cũng có thể áp dụng cách này.

Tuổi càng cao, độ nhạy của dương vật sẽ càng giảm

Các nghiên cứu cho thấy dương vật mất dần độ nhạy cảm khi nam giới già đi. Song vẫn chưa thể kết luận tỷ lệ chính xác vì hiện có nhiều cách khác nhau để kích thích dương vật và đo độ nhạy. Nhìn chung, độ nhạy của dương vật được đo bằng “ngưỡng cảm giác” thấp nhất mà người đàn ông còn có thể cảm nhận được kích thích.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ nhạy của dương vật có xu hướng giảm dần từ sau 25 tuổi. Sự suy giảm này diễn ra mạnh nhất từ năm 65 – 75 tuổi. Chính vì vậy mà càng lớn tuổi nam giới sẽ càng gặp khó khăn trong vấn đề cương dương.

Vùng nhạy cảm của dương vật rất đa dạng

Không phải chỉ có một điểm nhạy cảm ở dương vật mà có rất nhiều vùng nhạy cảm khác nhau. Thực tế mặt dưới quy đầu và mặt dưới của thân dương vật mới là điểm nhạy cảm nhất. Tiếp đó là mặt trên và mặt trái của quy đầu, phần hai bên dương vật và mặt trên của thân và bao quy đầu.

Ngoài ra các vị trí như bìu, hậu môn, núm vú và cổ cũng là những điểm nhạy cảm trên cơ thể nam giới. Khi “yêu” ngoài kích thích dương vật bạn có thể tác động đồng thời đến các vị trí này để tạo hưng phấn cho bạn tình.

Một số điểm thú vị khác

“Cậu nhỏ” có thể cương cứng khi ngủ và vào buổi sáng
“Cậu nhỏ” có thể cương cứng khi ngủ và vào buổi sáng

Ngoài ra còn có thể kể đến một số điểm thú vị ở cơ quan sinh dục của các đấng mày râu như:

 • Kích thước dương vật khi cương cứng có sự thay đổi khá lớn dao động từ 0,5cm đến hơn 9cm.
 • “Cậu nhỏ” thường cương 3 lần vào mỗi đêm và cương cứng nhanh vào sáng sớm.
 • Cánh mày râu khó có thể kiểm soát được khả năng xuất tinh bởi đây là một phản xạ của cột sống và không bị chi phối bởi não bộ.
 • “Cậu nhỏ” có thể bị gãy (vỡ thể hang) dù không có xương, nó thường xảy ra bởi tai nạn khi đang có quan hệ tình dục.

Kích thước dương vật tiêu chuẩn của đàn ông Việt Nam

Câu hỏi kích thước dương vật chuẩn của người Việt là bao nhiêu? Là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, nhưng trên thực tế thì chưa có một tổ chức nào có thể đưa ra được chỉ số này. Bởi kích thước “cậu nhỏ” còn phụ thuộc vào thể trạng và sự phát triển của từng người.

Theo một nghiên cứu tại các Bệnh viện cho thấy, nam giới Việt ở độ tuổi trưởng thành có kích thước dương vật trung bình chỉ đạt:

 • Chiều dài dương vật khi xìu là 5,2 – 8cm;
 • Chiều dài dương vật khi cương là 9,5 – 12,9cm;
 • Chu vi dương vật khi xìu là 9,9 – 8,3cm;
 • Chu vi dương vật khi cương là 7 – 10, 6cm.

So sánh với số liệu khảo sát quốc tế, thì người Việt Nam có kích cỡ trung bình so với dân Châu Á. Đối với trong khu vực, kích thước dương vật nhỏ nhất là của Campuchia với chiều dài vào khoảng 10,04cm và chu vi vào khoảng 6,8cm. Trong khi đó, nước châu Á có kích cỡ dương vật lớn nhất là Ấn Độ, với chiều dài trung bình vào khoảng 13,71cm và kích thước chu vi vào khoảng 10cm.

Kích cỡ dương vật được nhiều quý ông quan tâm
Kích cỡ dương vật được nhiều quý ông quan tâm

Và một trong những đất nước có kích thước dương vật lớn nhất thuộc về Ecuador, với kích cỡ chiều dài vào mức trung bình 17,61cm và chu vi vào khoảng 13cm. Hiện nay, trên thế giới người đàn ông sở hữu dương vật thuộc hàng “khủng” nhất có tên Jonah Falcon, 47 tuổi, sinh sống tại New York – Mỹ với chiều dài 33,01cm.

Trên đây là một số thông tin về dương vật nam giới mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ quan sinh dục này để có thể xử lý đúng đắn khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với nó.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *