Bác sĩ giải đáp, quan hệ tình dục vào ngày nào dễ có thai

Quan hệ vào ngày nào dễ có thai, sinh con theo ý muốn là vấn đề nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Theo các chuyên gia, dựa vào chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ sẽ tính được những ngày dễ thụ thai và sinh con trai hay gái theo ý muốn.

Rụng trứng ở phụ nữ là gì

Rụng trứng là một trong những giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Khi đó, trứng chín và di chuyển đến vòi trứng, lúc này nếu có quan hệ tình dục thì khả năng cao là tinh trùng và trứng sẽ gặp nhau và thụ tinh. Và ngược lại, nếu tinh trùng không xuất hiện, trứng sẽ được đào thải ra bên ngoài và chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục giúp dễ thụ thai sẽ kéo dài trong 6 ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể: 5 ngày trước ngày rụng trứng và 1 ngày sau đó. Theo các nghiên cứu, trứng của người phụ nữ chỉ có thể tồn tại trong 24 giờ sau khi rụng trứng, trong khi tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo đến 7 ngày. Do đó, mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 6 ngày khả năng thụ thai cao.

Cách tính ngày

Việc tính ngày quan hệ giúp để dễ thụ thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy, bạn cần biết những cách tính ngày rụng trứng để xác định chính xác thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất.

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là một trong những cách giúp dễ thụ thai được nhiều cặp vợ chồng áp dụng và đã thành công. Để thực hiện, trước hết bạn cần xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp dễ dụ thai nhất mà các cặp đôi thường áp dụng
Tính theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp dễ dụ thai nhất mà các cặp đôi thường áp dụng

Cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong nhiều tháng, vì chu kỳ này có thể thay đổi do ảnh hưởng của các yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể. Vì vậy, chị em cần theo dõi chu kỳ rụng trứng của mình ít nhất 8 tháng.

Theo đó, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ (ngày 1) đến ngày cuối cùng (ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo).

Sau khi xác định chu kỳ kinh nguyệt ổn định, bạn sẽ tiến hành tìm thời điểm quan hệ tình dục thích hợp để có kết quả thụ thai tốt nhất. Cụ thể:

Chu kỳ kinh ngắn nhất: Để xác định thời điểm giao hợp dễ thụ thai nhất, bạn trừ đi 18 ngày trong chu kỳ kinh, kết quả là ngày đầu tiên của kỳ kinh khả năng có thai cao. Tốt. Ví dụ, trong trường hợp của phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất là 25 ngày (25 – 18 = 7). Dựa vào kết quả trên có thể tính được ngày thứ 7 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh thì khả năng thụ thai cao nhất.

Chu kỳ kinh dài nhất: Trong trường hợp chu kỳ kinh 29 ngày, bạn sẽ trừ đi 11 ngày và kết quả của phép tính này là ngày cuối cùng của kỳ kinh dễ thụ thai nhất. Ví dụ: Một chu kỳ kinh nguyệt là 29 ngày (29 – 11 = 18). Thời điểm vàng để thụ thai sẽ là ngày thứ 18 sau ngày đầu tiên có kinh.

Từ kết quả trên cho thấy, nếu các cặp vợ chồng quan hệ trong khoảng thời gian từ 7 – 18 ngày kể từ ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai rất cao. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau nên khả năng mang thai sẽ không giống nhau. Vì vậy, chị em cần xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình để biết được ngày có khả năng mang thai một cách chính xác nhất.

Kiểm tra chất nhầy tử cung

Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung cũng là một cách để tính ngày rụng trứng và dễ mang thai. Việc tiết chất nhờn từ cổ tử cung nhiều hay ít phụ thuộc vào nội tiết tố estrogen. Trước khi rụng trứng và trong thời kỳ rụng trứng, lượng dịch nhầy trong tử cung sẽ thay đổi về màu sắc, kết cấu và số lượng rõ rệt.

Kiểm tra chất nhầy tử cung là cách dễ tính ngày rụng trứng và dễ mang thai
Kiểm tra chất nhầy tử cung là cách dễ tính ngày rụng trứng và dễ mang thai

Dựa vào những thay đổi này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cơ thể phụ nữ mang thai dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhờ chất nhầy cổ tử cung này mà tinh trùng có thể sống trong cơ thể bạn đến 5 ngày.

Chất nhầy tử cung đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ tử cung và cũng là một nút chặn để đóng ống cổ tử cung. Khi tinh trùng vào trong âm đạo, chúng sẽ phải bơi qua cổ tử cung để đến dịch nhầy tử cung, vào buồng tử cung, sau đó đến ống dẫn trứng và tiến hành thụ tinh.

Lúc này, chất nhầy ở cổ tử cung có nhiệm vụ hỗ trợ tinh trùng tăng tốc qua cổ tử cung một cách nhanh chóng. Ngoài ra, chất nhờn còn giúp loại bỏ những tinh trùng cong, bất thường.

Việc quan sát dịch nhầy cổ tử cung sẽ giúp chị em xác định chính xác thời kỳ rụng trứng, từ đó tăng khả năng mang thai. Lưu ý, môi trường âm đạo sẽ thay đổi theo từng thời điểm của chu kỳ, khi bạn có cảm giác ẩm ướt hoặc khô hoặc quan sát thấy màu sắc, tính chất (trơn, mịn, trong suốt) của dịch nhầy âm đạo thì có thể đoán được ngày rụng trứng. Cụ thể:

Sau chu kỳ kinh nguyệt: Âm đạo lúc này sẽ có hiện tượng khô rát, lượng chất nhờn tiết ra ở mức thấp nhất. Vài ngày sau, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ xuất hiện. Dịch tiết lúc này có màu vàng, trắng hoặc màu sẫm và hơi dính khi chạm vào.

 • Sắp rụng trứng: Lúc này lượng ẩm và chất nhầy sẽ tăng lên, màu sắc của dịch nhầy thường có màu trắng kem.
 • Thời điểm rụng trứng: Dịch nhầy ở giai đoạn này sẽ có nhiều nhất, có màu như lòng trắng trứng. Đây cũng là thời điểm bạn dễ thụ thai nhất.
 • Sau khi rụng trứng: Khi đó, lượng dịch nhầy trong tử cung sẽ giảm dần và đặc hơn.

Ngoài ra, trong thời kỳ rụng trứng, tử cung của phụ nữ có xu hướng mềm hơn, rộng hơn và cao hơn. Điều này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng đi vào tử cung và tăng khả năng thụ tinh.

Sử dụng que thử rụng trứng

Đối với những đối tượng có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì sử dụng que thử rụng trứng được xem là giải pháp hữu hiệu giúp xác định chính xác ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai.

Que thử rụng trứng hoạt động dựa trên nguyên tắc thử nước tiểu, nếu lượng hormone lutein hóa (LH) tăng gấp 2 – 5 lần trước ngày rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đo nhiệt độ cơ thể trong ngày rụng trứng

Với cách tính ngày rụng trứng khi đo thân nhiệt cơ bản thường được thực hiện vào buổi sáng, trước khi ra khỏi giường. Nhiệt độ nền thường dao động từ 35,5 – 36,6 độ C.

Trên thực tế, nhiệt độ cơ thể có thể thay đổi theo nồng độ hormone của cơ thể. Đặc biệt vào thời điểm rụng trứng, nồng độ hormone sẽ thay đổi nhiệt độ cơ thể. Lúc này nhiệt độ sẽ tăng nhẹ, không quá 1 độ C và có xu hướng tăng khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Khi đo thân nhiệt thường đo vào buổi sáng sớm
Khi đo thân nhiệt thường đo vào buổi sáng sớm

Nếu bạn nhận thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên khoảng 0,4 – 0,8 độ C, rất có thể bạn sẽ rụng trứng trong 12 – 24 giờ tới. Ghi lại nhiệt độ cơ thể mỗi ngày sẽ giúp tính toán chính xác thời điểm rụng trứng và tăng khả năng thụ thai.

Để đo nhiệt độ cơ thể, bạn có thể sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân. Vì nhiệt kế kỹ thuật số chuyên đo ngày thụ thai sẽ cho kết quả chính xác hơn và có thể đo được những thay đổi nhiệt độ dù là nhỏ nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả đo thân nhiệt. Bao gồm:

 • Lo lắng, căng thẳng, quá mức
 • Bị ốm, bị sốt
 • Làm việc quá sức
 • Ngủ quên hoặc ngủ không ngon giấc
 • Uống rượu, bia
 • Vấn đề cong vênh Phụ khoa
 • Sử dụng thuốc
 • Địa điểm du lịch có múi giờ khác nhau

Ngoài cách biết ngày rụng trứng, bạn có thể quan sát thêm các dấu hiệu khác cơ thể giúp ước tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai hiệu quả, bao gồm:

 • Đau ở vú, cảm thấy ngực mềm hơn
 • Đau nhẹ hoặc co thắt ở một bên xương chậu
 • Cảm giác đầy hơi,
 • Cảm giác hấp dẫn hơn
 • Có cơ thể cường tráng mùi

Cách tính ngày rụng trứng để có con

Theo ghi nhận từ thực tế, nhiều cặp vợ chồng dựa vào cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo giới tính và phù hợp với mong muốn. Việc lựa chọn giới tính của con sẽ giúp hai vợ chồng chuẩn bị tốt hơn cho con sau khi chào đời.

Tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Cách tính này sẽ thuận lợi hơn cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nguyên nhân là do những người có chu kỳ đều đặn sẽ xác định được chính xác ngày rụng trứng của mình. Ví dụ: Chu kỳ kinh từ 28 – 32 ngày thì thời điểm trứng rụng là ngày 14 đến ngày 15.

Cách tính này phù hợp cho người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn
Cách tính này phù hợp cho người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Lúc này, bạn sẽ lấy tổng số ngày của chu kỳ trừ đi thời gian rụng trứng. Ví dụ, lấy tổng số (30 – 14 = 16), ngày thứ 16 của chu kỳ sẽ là thời điểm, ngày rụng trứng. Trong một số trường hợp, để tránh sai sót, hãy cộng thêm 1 hoặc 2 ngày trước hoặc sau để có kết quả mang thai tốt nhất.

Ngoài ra, những cặp vợ chồng muốn sinh con trai thì không thể thiếu chất lượng tinh trùng ở nam giới, đảm bảo tinh trùng không bị dị tật, dị dạng. Trên thực tế, chất lượng tinh trùng chỉ ổn định sau khi xuất tinh sau khoảng 30 phút, có màu trắng ngà hoặc trắng và có tỷ lệ tinh trùng di động cao.

Trong tinh trùng của nam giới sẽ có cả hai nhóm giới tính X và Y, với X sẽ sinh ra con gái và Y sẽ sinh ra con trai. Đặc điểm của tinh trùng Y là đầu thuôn dài, bơi nhanh hơn và nhỏ hơn tinh trùng X nên quan hệ vào đúng ngày rụng trứng sẽ cho tỷ lệ sinh con trai cao hơn.

Ngoài ra, để tăng tỷ lệ sinh con trai, hai vợ chồng nên tạo môi trường kiềm trong âm đạo, có thể vệ sinh vùng kín bằng nước ion kiềm trước khi quan hệ. Trong môi trường này, tinh trùng Y sẽ di chuyển nhanh hơn. Quan hệ tình dục nam ở trên – nữ ở dưới sẽ giúp tinh trùng xâm nhập dễ dàng hơn.

Xem thêm về viên đặt se khít và sạch âm đạo

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Đối với những cặp vợ chồng đang muốn sinh con gái có thể áp dụng cách tính đơn giản, vì khả năng tinh trùng X gặp trứng là khá cao. Chỉ quan hệ vào những ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai con gái là rất cao.

Ngoài ra, tinh trùng X có thể di chuyển trong môi trường axit của âm đạo nên các cặp vợ chồng không nên căng thẳng quá về chuyện sinh con gái. Các tư thế giúp dễ thụ thai con gái như tư thế truyền thống, tư thế úp thìa, tư thế cưỡi ngựa,…

Nên làm gì để tăng khả năng mang thai

Tính ngày rụng trứng để quan hệ được coi là phương pháp phổ biến nhất đối với các cặp vợ chồng muốn có con và sinh con theo ý muốn. Tuy nhiên, để phương pháp này đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh, quan hệ tình dục hợp lý. Cụ thể:

Thiết lập một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Mang thai là một hành trình dài, vì vậy, cả hai vợ chồng cần có sức khỏe tốt để chuẩn bị cho sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình. Cha mẹ có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch cao sẽ là nền tảng vững chắc cho sức khỏe của bé sau này.

Nên duy trì lối sinh hoạt và một chế độ dinh dưỡng phù hợp
Nên duy trì lối sinh hoạt và một chế độ dinh dưỡng phù hợp

Vì vậy, các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con nên xây dựng và duy trì lối sống, sinh hoạt lành mạnh để tăng khả năng mang thai. Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như hải sản, hoa quả tươi, rau xanh,… trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đồng thời, tránh xa những thực phẩm chứa chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá sẽ gây cản trở quá trình mang thai.

Xem ngay về kem nở ngực giúp tăng kích thước vòng 1

Quan hệ tình dục thường xuyên

Cách tính ngày rụng trứng để giao hợp và thụ thai thành công không chỉ cần xác định chính xác ngày mà tinh trùng có tìm gặp trứng vào đúng thời điểm “vàng” để thụ tinh hay không. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần duy trì tần suất giao hợp 2-3 lần / tuần vào thời điểm trứng rụng để đạt kết quả thụ thai tốt nhất.

Tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ chuyên khoa

Đây được coi là giải pháp hữu hiệu nhất và cũng là giải pháp cuối cùng cho các cặp vợ chồng mong muốn có con. Tại đây, các bác sĩ sản phụ khoa sẽ tìm ra nguyên nhân chậm có con từ đó đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này. Các cặp vợ chồng cũng cần lưu ý lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để được hướng dẫn tốt nhất.

Thông tin bài viết của susanforward.com  đã giải đáp thắc mắc “Ngày nào dễ mang thai? Biết đâu để sinh con như ý muốn”. Có con luôn là mong muốn của các cặp vợ chồng, nếu đang gặp vấn đề hiếm muộn hoặc có con theo ý muốn thì có thể áp dụng các biện pháp trên hoặc tham khảo ý kiến ​​của người có chuyên môn để được giúp đỡ tư vấn cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *