Dấu hiệu suy giảm sinh lý ở phụ nữ và cách khắc phục

Suy giảm sinh lý ở phụ nữ thường xuất hiện ở độ tuổi 40 và đây là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu rối loạn chức năng tình dục bắt đầu ở phụ nữ từ 30 tuổi trở xuống thì bạn cần chú ý vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể cũng như đời sống tình dục của bạn. Để khắc phục tình trạng này, bạn phải xác định được nguyên nhân cụ thể và các triệu chứng kèm theo.

Rối loạn chức năng tình dục nữ là gì

Rối loạn chức năng tình dục nữ là thuật ngữ chỉ tình trạng rối loạn ham muốn tình dục và có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Nhu cầu tình dục của phụ nữ có xu hướng thay đổi theo thời gian, khả năng ham muốn cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào thời điểm kết thúc hay bắt đầu một mối quan hệ, sự thay đổi của thể trạng như trầm cảm, mang thai, cho con bú, căng thẳng thần kinh,…

Rối loạn chức năng tình dục là tình trạng giảm ham muốn và có thể bắt đầu từ mọi lứa tuổi
Rối loạn chức năng tình dục là tình trạng giảm ham muốn và có thể bắt đầu từ mọi lứa tuổi

Ngoài ra, yếu tố tuổi tác còn ảnh hưởng đến sự suy giảm chức năng sinh lý nữ. Trong một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ở nhóm phụ nữ từ 18-59 tuổi sẽ có 1/3 số trường hợp bị rối loạn ham muốn tình dục.

Suy giảm chức năng sinh lý nữ có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên theo các chuyên gia đầu ngành, tình trạng này có xu hướng bắt đầu ở những đối tượng sau:

 • Phụ nữ sau khi sinh hoặc đang cho con bú: Phụ nữ sau khi trải qua quá trình sinh nở thường có sự thay đổi về nội tiết tố. Cụ thể, lúc này cơ thể sẽ tiết ra nhiều prolactin hơn để nuôi em bé, bên cạnh đó nội tiết tố estrogen cũng sẽ có xu hướng giảm xuống. Ngoài ra, cơ thể mệt mỏi, cuộc sống thay đổi giờ giấc do chăm sóc con cái cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở phụ nữ.
 • Giải phẫu buồng trứng: Đây là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất nội tiết tố nữ. Trường hợp người phụ nữ phải phẫu thuật cắt bỏ một hoặc hai buồng trứng sẽ dẫn đến tình trạng đau rát, khô rát khi quan hệ và không đạt được khoái cảm, hưng phấn khi “yêu”.
 • Tiền mãn kinh và mãn kinh: Nội tiết tố nữ có xu hướng giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh và sẽ ngừng sản xuất estrogen khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nữ giới bị rối loạn chức năng tình dục và một số thay đổi khác.
 • Phụ nữ tuổi 30 suy giảm ham muốn: Chức năng và hoạt động sản xuất nội tiết tố nữ sẽ giảm dần từ độ tuổi 30. Lúc này, nội tiết tố estrogen nội sinh có thể bị rối loạn khiến chị em giảm ham muốn. , không đạt được hoặc khó đạt khoái cảm khi “yêu”. Theo các chuyên gia, tình trạng suy giảm ham muốn tình dục của phụ nữ tuổi 30 đang có xu hướng gia tăng.
 • Suy giảm ham muốn ở phụ nữ trẻ: Ngoài những trường hợp trên, rối loạn chức năng sinh lý nữ cũng có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này là do lối sống không lành mạnh, căng thẳng trong thời gian dài, chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc tình trạng sức khỏe.
 • Dấu hiệu suy giảm chức năng sinh lý ở nữ

có thể nhận biết qua một số triệu chứng điển hình sau:

Một số triệu chứng điển hình của suy giảm chức năng sinh lý
Một số triệu chứng điển hình của suy giảm chức năng sinh lý
 • Không hứng thú với “chuyện ấy”
 • Ít nghĩ hoặc không nghĩ đến sinh hoạt tình dục
 • Không đạt khoái cảm, hưng phấn trong màn dạo đầu
 • Không có cảm giác thăng hoa, thỏa mãn trong “Yêu” (tình trạng này chiếm khoảng 75-100%) khi sinh hoạt tình dục
 • Khô, đau rát khi quan hệ
 • Ít kích thích hoặc không có cảm giác khi bị kích thích “cô bé” trong khi quan hệ

Theo các chuyên gia, phụ nữ được chẩn đoán suy giảm chức năng sinh lý khi quan hệ. . các triệu chứng vẫn tồn tại trong hơn 6 tháng. Tùy theo thể trạng cũng như mức độ suy giảm sinh lý ở mỗi người mà các triệu chứng sẽ biểu hiện khác nhau.

Xem thêm về thuốc se khít vùng kín hiệu quả cho nữ

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới

Cũng giống như nam giới, khả năng tình dục ở nữ giới dựa trên các yếu tố khác nhau như thể chất, kinh nghiệm, tinh thần, lối sống, tình trạng quan hệ, phong tục tập quán, sinh hoạt tình dục,… Dưới đây là một số tác động có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nữ:

Nguyên nhân bao gồm: Thay đổi về tuổi tác, thay đổi về hormone...
Nguyên nhân bao gồm: Thay đổi về tuổi tác, thay đổi về hormone…

Yếu tố thể chất

Nếu đang mắc bệnh, thể trạng kém, cơ thể bị ảnh hưởng. Trầm cảm có thể dẫn đến giảm ham muốn, từ đó ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh, thuốc an thần, thuốc tránh thai,… cũng sẽ làm tăng nguy cơ giảm ham muốn ở nữ giới. Vì vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu suy giảm sinh lý ở phụ nữ, chị em nên xem lại các loại thuốc đang sử dụng và thông báo cho bác sĩ để được theo dõi và điều trị phù hợp.

Yếu tố tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh lý nữ mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng gặp phải. Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, lượng nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ sẽ có xu hướng giảm dần, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tình dục và sức khỏe sinh sản.

Yếu tố tâm lý

Cũng góp phần ảnh hưởng đến chức năng sinh lý ở nữ giới. Khi tâm trạng vui vẻ, thoải mái thường dễ đạt được khoái cảm khi “yêu” hơn. Ngược lại, nếu bạn “nhập cuộc” với tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi, căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc “yêu”. Tình trạng này lâu dần sẽ dẫn đến suy giảm ham muốn cũng như ảnh hưởng đến chức năng tình dục ở nữ giới.

Những thay đổi Hormone

hormone estrogen có chức năng và đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh lý ở phụ nữ. Khi nội tiết tố này thay đổi, bị rối loạn hoặc thiếu hụt sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các bộ phận khác trên cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh dục, khô rát, đau rát khi quan hệ, khiến chị em cảm thấy khó chịu. cảm giác tự ti, khó chịu hay thậm chí là sợ hãi khi “yêu”. Tình trạng này cũng làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ.

Yếu tố cảm xúc từ các mối quan hệ

Yếu tố cảm xúc từ các mối quan hệ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng “cuộc sống yêu đương”, đặc biệt là ở phụ nữ. Khi quan hệ gặp trục trặc có thể dẫn đến không hòa hợp trong “chuyện ấy”. Bạn tình không hài lòng hoặc kỹ năng của bạn tình khiến bạn cạn kiệt hy vọng,… là những vấn đề khiến bạn giảm ham muốn “yêu”, thậm chí không muốn quan hệ.

Ngoài ra, trong hôn nhân những bất đồng hay mâu thuẫn, quan điểm sống của đối phương có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của phụ nữ, lâu dần khiến họ không muốn “gần gũi”, ngại “yêu”.

Suy giảm chức năng sinh lý ở nữ có nguy hiểm không

Suy giảm chức năng sinh lý ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục
Suy giảm chức năng sinh lý ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục

Chức năng sinh lý ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể cũng như đời sống tình dục như:

 • Chị em sẽ tự ti, lo lắng, mệt mỏi. bởi vì bạn không thể làm hài lòng đối tác của bạn. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến tâm lý và khiến biểu hiện giảm ham muốn ngày càng trầm trọng hơn.
 • Chức năng sinh lý ở nữ giới suy giảm cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của nữ giới.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc “yêu”, khiến cả bạn và đối tác không đạt được khoái cảm, cảm xúc thăng hoa khi quan hệ.
 • Suy giảm chức năng sinh lý nữ còn làm tăng nguy cơ rạn nứt, rạn nứt tình cảm vợ chồng do không thể hòa hợp chuyện “yêu”.
 • Suy giảm chức năng sinh lý ở nữ giới nếu không được khắc phục kịp thời lâu dần có thể làm giảm khả năng thụ thai và gây vô sinh ở nữ giới.

Biện pháp khắc phục suy giảm chức năng sinh lý nữ

ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Vì vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh lý, bạn cần chủ động đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và xác định nguyên nhân cụ thể. Từ đó áp dụng các biện pháp khắc phục hiệu quả.

1. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Căn cứ vào nguyên nhân gây ra tình trạng giảm ham muốn tình dục ở nữ giới, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định một số bài thuốc phù hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc điều trị yếu sinh dục nữ như O-Shot (R), Eros-CD, Addyi,…

Thuốc Tây giúp hỗ trợ điều trị rối loạn sinh lý ở nữ
Thuốc Tây giúp hỗ trợ điều trị rối loạn sinh lý ở nữ

Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể tư vấn một số loại thực phẩm. Thực phẩm chức năng, viên uống hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý ở nữ giới, tăng cường ham muốn như:

 • Sản phẩm Shatavari: Sản phẩm có xuất xứ tại Ấn Độ với thành phần chính là rễ cây Shatavari. Hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe sinh lý, chức năng sinh sản và hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ.
 • Viên uống Vagifirm: Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất tại Mỹ giúp cải thiện chức năng sinh lý nữ, khắc phục chứng suy giảm ham muốn tình dục. Vagifirm có chiết xuất từ ​​trái nhàu, canxi, kacip, fatima có tác dụng làm dày âm đạo, chống loãng xương và tăng ham muốn hiệu quả.
 • Viên uống mầm đậu nành NON-GMO: Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên uống với thành phần chính từ mầm đậu nành. Có tác dụng bổ sung nội tiết tố estrogen tự nhiên, điều hòa kinh nguyệt, cải thiện tình trạng khô âm đạo khi quan hệ, giúp làn da trở nên mịn màng, săn chắc, hỗ trợ điều trị các vấn đề. Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ.

2. Điều trị không dùng thuốc

Đối với những trường hợp suy giảm chức năng sinh lý nữ do lối sống, yếu tố tâm lý có thể khắc phục bằng cách áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà. Cụ thể:

Thay đổi những thói quen xấu

ở phụ nữ như chế độ ăn uống không lành mạnh, khoa học, hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lâu ngày, lạm dụng rượu bia, nước có gas,… Làm tăng khả năng giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nữ. Để khắc phục cũng như ngăn ngừa tình trạng này, bạn cần thay đổi những thói quen không lành mạnh này, thay vào đó là thiết lập một lối sống lành mạnh.

Thay đổi thói quen quan hệ

Thay vì duy trì mối quan hệ hoặc quan hệ ở một vị trí cố định, không gian và thời gian khiến cả hai trở nên nhàm chán. Thử cảm giác mới, thay đổi tư thế “yêu” mới có thể tạo cảm giác kích thích, tăng ham muốn tình dục và cải thiện chuyện chăn gối hiệu quả. Bên cạnh đó, cả hai bạn có thể lựa chọn thời điểm và không gian thích hợp để “nhập cuộc” để được thoải mái và năng động hơn.

Dành nhiều thời gian cho màn dạo đầu

Dành nhiều thời gian cho màn dạo đầu trong cuộc “yêu” sẽ kích thích ham muốn, khiến phụ nữ hưng phấn hơn khi “yêu”. Vì vậy, các quý ông có thể khởi xướng những nụ hôn, những cái vuốt ve, kích thích “cô bé” sẽ khiến bạn tình muốn được “yêu” hơn, đẩy lùi cảm giác ngại “yêu”, chán nản. khi “gần hơn”.

Giữ gìn cơ thể khỏe mạnh

Giữ gìn cơ thể khỏe mạnh dẻo dai, vóc dáng cân đối, tâm lý thoải mái sẽ giúp chị em tự tin, thoải mái hơn khi “yêu”. Để tăng cường sức khỏe và nâng cao chất lượng “cuộc yêu”, bạn có thể tham khảo các bộ môn kích động nhẹ nhàng như khiêu vũ, yoga, thiền, đi bộ, …

Chia sẻ, tâm sự với đối tác

suy giảm chức năng sinh lý ở phụ nữ, đôi khi xuất phát từ những mâu thuẫn, bất mãn. , niềm tin với bạn hàng, đối tác. Vì vậy, bạn nên thường xuyên dành thời gian trò chuyện, tâm sự, chia sẻ với người yêu, chồng để cả hai hiểu nhau hơn và cùng nhau giải quyết vấn đề.

3. Các bài thuốc Đông y cải thiện

Đông y với tác dụng điều hòa khí huyết, khắc phục nguyên nhân bệnh lý, tăng cường sức khỏe toàn diện sẽ giúp tăng cường chức năng sinh lý, cải thiện chuyện “yêu” hiệu quả ở nữ giới. Ngoài ra, với các dược liệu tự nhiên nên có độ an toàn cao, lành tính, hạn chế lạm dụng các loại thuốc tân dược.

Thuốc Đông y giúp điều hòa khí huyết, khắc phục nguyên nhân bệnh lý
Thuốc Đông y giúp điều hòa khí huyết, khắc phục nguyên nhân bệnh lý

Dưới đây là một số bài thuốc khắc phục tình trạng suy giảm chức năng sinh lý ở nữ giới mà bạn có thể tham khảo:

Bài thuốc 1

Chuẩn bị các vị thuốc:

 • Ba kích, nhân sâm mỗi thứ 16 gam
 • dâm dương hoắc, nhục thung dung dung Thủ, phụ tử mỗi thứ 12g,
 • Đỗ trọng: 8g
 • Cam thảo: 6g
 • Quả đại táo: 3 quả Cách thực

Thực hiện:

 • Tất cả các vị thuốc trên rửa sạch, để ráo.
 • Cho các vị thuốc vào bình thủy tinh ngâm với rượu trắng, sau đó đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Ngâm trong vòng 30 ngày thì có thể dùng được. Mỗi lần uống 1 chén nhỏ, ngày uống 2 lần
 • Bài thuốc này có tác dụng cải thiện các triệu chứng yếu sinh lý nữ, điều hòa khí huyết, bồi bổ cơ thể, tăng ham muốn tình dục.

Bài thuốc 2

Chuẩn bị các vị thuốc:

 • Dâm dương hoắc, phục linh mỗi vị 60 gam.
 • Mật ong: 200ml
 • Rượu trắng
 • Đại táo: 9 quả

Hướng dẫn: Các vị thuốc

 • sau khi rửa sạch, để ráo rồi cho vào bình nước. Tinh nghệ ngâm với mật ong và rượu trắng
 • Sau khoảng 1 tháng là có thể dùng được. Mỗi lần, bạn uống khoảng 1 ly nhỏ. Ngày uống 2-3 lần
 • Áp dụng liên tục trong khoảng 3 tháng để cảm nhận hiệu quả của bài thuốc.

Bài thuốc 3

Chuẩn bị các vị thuốc:

 • Ba kích, thục địa, Hoài sơn mỗi vị 20g
 • rễ cau, quế chi mỗi vị. 8 gam
 • Sâm bổ lượng: 40 gam
 • mật ong nguyên chất

Hướng dẫn thực hiện

 • Các vị thuốc đem rửa sạch, để ráo rồi tán thành bột mịn
 • Trộn đều bột với mật ong và vo thành viên cỡ quả táo
 • Mỗi lần dùng 5 viên, ngày 2 lần
 • Áp dụng bài thuốc đều đặn trong vòng. 1 tháng sẽ cải thiện các triệu chứng rối loạn chức năng sinh lý hiệu quả

Ăn gì giúp cải thiện chức năng sinh lý ở phụ nữ

Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và các biện pháp chăm sóc. Bạn có thể cải thiện chức năng sinh lý, tăng ham muốn bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

Việc bổ sung các nhóm thực phẩm lành mạnh, giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn hỗ trợ chức năng sinh lý nữ hiệu quả.

Thực phẩm giúp cải thiện chức năng sinh lý ở phụ nữ
Thực phẩm giúp cải thiện chức năng sinh lý ở phụ nữ

Cụ thể là

 • nhóm thực phẩm giàu vitamin: Vitamin C (dâu tây, bưởi, cà chua,…), vitamin B (súp lơ xanh, thịt gà, thịt nạc, sữa chua), vitamin E (trứng gà, hoạt chất…) thịt nạc, vitamin D (cá ngừ, cá mòi, rau xanh,…)
 • Thực phẩm giàu Omega-3: Thành phần này có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến cơ quan sinh sản nữ, từ đó tăng ham muốn, cải thiện chức năng sinh lý. Axit omega-3 có thể được tìm thấy trong cá hồi với hàm lượng dồi dào.
 • Món tôm xào lá hẹ.
 • Canh bồ câu kì tử
 • Thịt cừu ngũ vị
 • hầm nhân sâm, ý nghĩa
 • Món canh cải bó xôi

Nên kiêng ăn gì để cải thiện sinh lý nữ

Để cải thiện và ngăn ngừa tình trạng suy giảm sinh lý ở nữ giới, bạn cần tránh xa một số thực phẩm như sau:

 • Đồ uống có chứa chất kích thích, chất cồn: Rượu bia, thuốc lá, nước có ga, khói thuốc lá,… Không tốt cho sức khỏe tổng thể cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh lý trong cả phụ nữ và nam giới. Vì vậy, bạn cần hạn chế sử dụng những loại đồ uống này để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh.
 • Đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ: Những đồ ăn này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng cân nhanh chóng mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt tình dục.
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Phụ nữ bị giảm ham muốn tình dục nên hạn chế sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa. Bởi khi tiêu thụ nhóm thực phẩm này có thể gây đầy bụng, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, dẫn đến tâm lý không thoải mái khi “yêu”, sức khỏe tổng quát.
 • Tuy nhiên, tình trạng này lâu dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý, nghiêm trọng hơn có thể khiến chức năng sinh sản bị suy giảm. Vì vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh lý, bạn cần chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán, xác định nguyên nhân cụ thể và đưa ra giải pháp phù hợp.

Xem thêm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *